Sáo Trúc có bao nhiêu tone?

Sáo là loại nhạc cụ xuất hiện từ rất lâu đời và thông dụng không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới. Mỗi khi nhắc đến sáo, người ta sẽ nhớ ngay đến những giá trị văn hóa vô giá từ bao đời, từ cao dao tục ngữ, cho đến những bài hát truyền miệng, tranh dân gian… cây sáo đều hiện lên thật bình dị mà gần gũi trong đời sống người Việt. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng am hiểu và biết cách phân biệt các loại sáo.

Dựa trên đặc trưng về cách thổi, Sáo được chia ra làm hai lọai: sáo ngangsáo dọc. Hai loại sáo này được thiết kế gần giống nhau chỉ khác ở điểm là nếu đầu thổi của sáo ngang nằm ở thân sáo thì đầu thổi của sáo dọc nằm ngay đầu sáo. Các đặc điểm còn lại như lỗ và thế bấm đều tương tự nhau. Loại sáo được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là sáo ngang, trong khi sáo dọc lại thường bị nhầm với tiêu do có cùng cách thổi dọc.

Sau đây là một số loại sáo ngang thông dụng:

Sáo Đô (C5)

Đây là loại sao có khoảng cách các lỗ bấm đều nhau, nòng ống vừa phải giúp ngón bấm linh hoạt và đỡ tốn hơi khi thổi. Âm thanh mà của sáo Đô là tông trầm, không quá thấp cũng không quá cao, rất phù hợp cho những người mới bắt đầu chơi.

Sáo Pha Trầm (F4)

Loại sáo này khi thổi sẽ mất nhiều hơi cũng như khá mỏi tay khi bấm nốt vì các lỗ bấm cách xa nhau và nòng ống khá rộng. Âm thanh của loại sáo này có những nốt trầm ấm mà sáo Đô không có. Đây chính là lí do vì sao loại sáo này khó chơi hơn Sáo Đô nhưng vẫn được đánh giá là một trong những loại sáo ngang thông dụng.

Sáo Son Trầm (G4)

Tone của loại sáo này cao hơn sáo Pha, khoảng cách giữa các ngón bấm gần hơn, nòng ống cũng nhỏ  hơn. Sáo này phù hợp cho những ai muốn thổi những bài tông trầm nhưng hơi chưa đủ để thổi sáo Pha

Sáo La Trầm (A4)

Sáo này có tone cao hơn và khoảng cách các lỗ bấm ngắn hơn sáo Son

Sáo Si Dán (B4)

Loại sáo này phù hợp cho những ai muốn chơi sáo theo dòng nhạc trẻ, nó có nòng ống to hơn to hơn Đô và nhỏ hơn La, khoảng cách giữa các nốt bấm vừa phải.

Sáo Rê (D5)

Khoảng cách các nốt bấm gần nhau. Loại sáo này thường được những người luyện tập chuyên nghiệp sử dụng.

Sáo Mi (E5)

Dòng sáo này thuộc tone cao, nòng ống nhỏ hơn và khoảng cách các ngón bấm ngắn hơn sáo Rê.

Nguồn: Xuongsaotruongsa.com

Đăng bởi

Học Sáo Online

Chia sẻ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *