Giới thiệu về Hocsao.net – Học Sáo Online

Học Sáo.NET – Chia sẻ kiến thức về sáo trúc Online

 [media url=”https://www.youtube.com/watch?v=xWhfsBnpz9Y” width=”600″ height=”400″]

Sáo là nhạc cụ thổi hơi có từ thời kỳ cổ đại, rất nhiều nước trên thế giới sử dụng sáo với nhiều hình dáng và cấu tạo có thể khác nhau. Ở Việt Nam sáo ngang rất thông dụng và có nhiều loại. Sáo ngang ngày xưa có 6 lỗ bấm cách đều nhau nhưng không còn được sử dụng. Loại sáo ngang ngày nay có các lỗ bấm theo hệ thống thất cung với tên gọi khác nhau căn cứ vào âm trầm nhất, thí dụ như sáo đô, sáo rê, sáo mi giáng và sáo sol …

Mỗi loại sáo có giọng riêng nên người diễn thường chọn loại sáo làm sao để phù hợp với bài bản. Gần đây một số nghệ nhân đã khoét thêm một số lỗ bấm phụ trên thân sáo, giúp việc diễn tấu dễ dàng.

Nhìn chung sáo ngang thường làm bằng ống trúc, ống nứa hoặc ống rùng, thỉnh thoảng người ta tạo ra loại sáo bằng kim loại hoặc bằng gỗ đều sử dụng tốt. Về cơ bản, sáo ngang có 1 lỗ thổi nằm cùng hàng với 6 lỗ bấm. Ngoài ra còn 1 lỗ dán màng (sáo Trung Quốc), lỗ âm cơ bản và những lỗ để buộc dây treo hay tua trang trí.

Lỗ âm cơ bản là lỗ khoét cuối ống, quyết định âm trầm nhất khi ta bịt kín tất cả những lỗ bấm. Âm trầm này dùng để xác định tên gọi của loại sáo. Tuy nhiên, có những cây sáo không có lỗ âm cơ bản nếu chúng bị cắt cụt ngay chỗ đó. Để xác định tên gọi người ta căn cứ vào đầu lỗ của ống sáo và cho đó là lỗ âm cơ bản.

Lỗ dán màng nằm giữa lỗ thổi và những lỗ bấm. Lỗ này dán 1 màng mỏng bằng ruộtcây tre hoặc bằng giấy bóng mỏng, tuy nhiên một số cây sáo không có lỗ này.

Thông thường sáo ngang có âm vực rộng 2 quãng tám. Dù sáo âm thấp hay cao đều có âm sắc trong sáng, tươi tắn, gợi nhớ khung cảnh đồng quê. Tuy nhiên người ta có thể sử dụng chúng để diễn tả những giai điệu buồn man mác.

Về cách thổi nghệ sĩ thường sử dụng kỹ thuật rung, đánh lưỡi (đơn, kép và tam) hoặc phi (một cách rung lưỡi cổ truyền). Ngoài ra còn cách nhấn hơi, luyến hơi, vuốt hơi, âm bội và ngón vỗ …

Và chúng tôi, những con người yêu tiếng sáo, thích chơi sáo đã quyết tâm thành lập website HOCSAO.NET với mục đích là tôn vinh giá trị nghệ thuật của SÁO TRÚC và đồng thời tạo ra một sân chơi dành cho những người yêu sáo. Với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và học hỏi để trau dồi kỹ năng thổi sáo, đồng thời tạo ra một nơi giúp các bạn học sáo dễ dàng tìm thấy tài liệu về bộ môn nghệ thuật này hơn. Chúng tôi mong mỏi sẽ nhận được sự đóng góp của các nghệ sỹ, các anh chị tiền bồi để làm phong phú và đa dạng nội dung của website.

Học Sáo .NET – Học sáo online đơn giản hơn bao giờ hết.

 

Xin trân trọng cảm ơn,

BQT HOCSAO.NET

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *