Hoc Sao Pixcel

Sáo Bầu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Sáo Bầu

Sáo Bầu

Tác giả:
Năm sáng tác:
Thể loại:
Tone :
Nhạc cụ:
Người viết cảm âm:

Nguồn gốc & xuất xứ của sáo Bầu

Sáo bầu (giản thể: 葫芦丝, phồn thể: 葫蘆絲; bính âm: húlúsī, Hán-Việt: hồ lô ti, nghĩa là tơ hồ lô, ý chỉ âm thanh mượt mà như sợi tơ) hay còn được gọi là sáo bầu tơ, là một loại sáo của dân tộc thiểu số Trung Quốc với nguồn gốc lâu đời từ trước công nguyên, có hình dạng một quả bầu hồ lô với phần đầu dùng để thổi, phần đáy cắm liền với 3 cây sáo ngắn: một cây thổi chính và 2 cây dùng để bè, kèm theo đó 3 miếng lưỡi gà. Thân quả bầu đóng vai trò như hộp âm của cây sáo, bên ngoài có thể được vẽ, khắc trang trí hoa văn hoặc không. Sau đó được sử dụng phổ biến ở  Trung Quốc, giống như một số nhạc cụ khác được phổ biến ở phương Tây như Hamonica.

Âm Thanh của sáo Bầu

Sáo Bầu có âm thanh mềm mại hơn các loại nhạc cụ khác như sáo trúc, sáo nứa,  sáo tàu , hay sáo mèo .   Âm thanh mềm mại và duyên dáng như lụa, thường được sử dụng trong các bản nhạc tình ca sâu lắng. Hiện nay ở việt nam sáo được dùng rất nhiều trong hát văn. Sáo bầu Chầu Văn   Thường được chế thêm các nốt cao hơn mới có thể sử  dụng được trong hát văn.

Ngày nay các bạn trẻ của việt nam cũng rất thích loại nhạc cụ này, phổ biến nhất là các bạn trẻ vùng Tây Bắc và Tây Nguyên.

Cấu tạo của Sáo Bầu

 – Lam Đồng: Phần này là phần quan trọng nhất sáo. lam đồng có hình dạng giống lưỡi gà nên thường được gọi là lưỡi gà. Chất liệu lam đồng này được làm từ đồng, giúp cho lam đồng không bị gỉ khi có hơi nước mà người chơi thổi vào. Lam đồng này được cắt và mài rất tỉ mỷ và rất nhạy cảm, các bạn mới học thổi sáo không nên tự sửa lam đồng, hay lấy vật khác động vào lam đồng, khi bị bụi bám vào lam đồng các bạn nên rửa dưới vòi nước rồi thử lại. nếu vẫn bị tắc các bạn nên đem tới shop sáo để sử lý, nếu hỏng lam đồng các bạn sẽ phải thay lam đồng.

Quả Bầu: có vai trò cộng hưởng âm thanh giúp cho cây sáo bầu có âm thanh khác biệt với cây sáo mèo. đây cũng là đặc điểm khác nhau lớn nhất của sản phẩm so với sáo mèo.

Chất liệu quả bầu thường được làm từ trái bầu thật được trồng tự nhiên và được chọn lọc ra những quả già và tròn, kích thước hợp lý với từng tone sáo.

Ngày nay sáo còn được làm công nghiệp, từ nhũng chất liệu như gỗ, hay nhựa cứng, nên giá thành của một cây sáo bầu cũng khá rẻ. Phía dưới quả bầu được là từ trúc tím, gỗ, nhựa cứng hay còn gọi là gióng, Hai bên là 2 thanh bè có tác dùng bè theo thanh chính.

Phía dưới quả bầu được làm từ trúc tím, gỗ, nhựa cứng hay còn gọi là gióng, Hai bên là 2 thanh bè có tác dùng bè theo thanh chính.

Một số loại có thanh bè và gióng sáo được gắn cố định không thể tháo được như hình ảnh bên dưới thường gọi là sáo bầu không khớp

Sáo không khớp nối có giá thành rẻ hơn so với có khớp nối. nhưng nhược điểm là khi có sự cố về lam đồng như kẹt lam đồng, bụi mắc vào lam đồng, thì rất khó sửa chữa do không có khớp nối để tháo.

 

Leave a Reply