Hoc Sao Pixcel

Học Sáo Cần Chuẩn Bị Những Gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Học Sáo Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Học Sáo Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Tác giả:
Năm sáng tác:
Thể loại:
Tone :
Nhạc cụ:
Người viết cảm âm:

Tối kỵ nhất trong việc học chơi nhạc cụ đó là hấp tấp, vội vã. Nếu thật sự muốn gắn bó theo đuổi một loại nhạc cụ nào đó, việc trước tiên mà bạn cần làm đó là nắm bắt được những thông tin cơ bản về nhạc cụ mà bạn muốn học và biết mình cần phải chuẩn bị những gì trước khi bắt đầu.

Sơ lược về sáo

Sáo là loại nhạc cụ thuộc bộ khí cụ, có nguồn gốc khá lâu đời. Sáo được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: trúc, nứa, gỗ, kim loại… nhưng thông dụng nhất là trúc và nứa. Cấu trúc của sáo khá đơn giản, trên thân được khoét các lỗ thoát hơi để âm phát ra ứng với các nốt nhạc thông thường khi hơi được thổi vào. Sáo có đường kính càng nhỏ, ngắn thì âm thanh nghe sẽ cao và chói hơn (phù hợp cho những bài hát sôi nổi, hòa tấu dồn dập…). Sáo càng có đường kính lớn, dài thì âm thanh sẽ trầm và thấp hơn (phù hợp cho những bài hát trữ trình sâu lắng).

Học Sáo Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Lựa chọn một cây sáo phù hợp

Các tone sáo thông dụng hiện nay là Sáo Đô (C), Sáo Sol trầm (G), Sáo La (A), Sáo Si giáng (Bb)… Thường đối với người mới học thổi Sáo thì Sáo Đô (C) là sự lựa chọn tốt nhất do có khá nhiều bài thổi ở tone C này. Đặc biệt là khoảng cách bấm ở nốt Đô và Rê trên Sáo Đô là dễ bấm nhất so với các loại sáo khác. Vậy sáo Đô là gì? Sáo Đô là sáo mà nốt đầu tiên mà cây sáo đó phát ra khi bạn bấm cả 6 lỗ có tần số là nốt Đô. Tương tự như vậy, sáo Son Trầm là sáo mà khi bạn bấm kín cả 6 lỗ trên ống sáo thu được nốt với tần số là nốt Son trầm.

Lấy hơi khi thổi sáo

Tập thở, lấy hơi, là một trong yếu tố đặc biệt quan trọng đối với người mới tập sáo. Tập thở rất quan trọng, vì vậy rất có thể bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian để tập.

Chống 2 tay bên hông , thở vô chậm chạp, trong khi đó đếm thầm 1-2-3-4- và ghi chú là hơi thở đẩy mạnh từ 2 bên hông, mà bạn cảm thấy trên bàn tay. Khi hơi thở đầy buồng phổi rồi, giữ hơi thở lại, đếm từ 1 đến 4, rồi thả lỏng hơi thở ra và đếm đến 4. Tập như thế mỗi ngày trước khi tập sáo, sau 2 tuần có thể nâng số đếm lên 6-7 và cao hơn.

Thổi ra tiếng sáo

Đặt vào môi dưới của bạn trên mép (của) lỗ thổi. Hãy chắc chắn để miệng lỗ thổi nâng sát vào môi và giữ cho đầu ở tư thế thẳng. Môi dưới của bạn phải được thả lỏng, không cong môi, không chu môi, hoặc tì nó xuống ống sáo. Tuy nhiên, nếu bạn thực tập trên sáo gỗ thì khi mím môi, môi dưới bạn hơi tì xuống một chút vào miệng lỗ sáo. Nén đôi môi (của) bạn cùng nhau tại góc, để lại khoảng hẹp mở, trung tâm ở chính giữa trên lỗ thổi. Môi đầu của bạn nên hơi nhô ra càng thấp, và khoảng một phần ba của một inch trên lỗ thổi. Thổi 1 luồng hơi nhỏ, rắn chắc ,trực tiếp vào góc cạnh của lỗ thổi, tránh không được nâng môi dưới khi bạn đang thổi.

Nếu không có âm thanh, kiểm tra môi dưới của bạn để chắc chắn rằng bạn không phải vô thức kéo nó lên, sau đó xoay sáo để thay đổi góc mà tại đó hơi thở của bạn thổi vào . Bạn thử lăn môi ở góc độ , và rà làn môi – thử lại có phải áp lực của hơi ra quá mạnh. Nhìn vào gương khi tập, giúp cho bạn thấy rõ môi mím. Nếu môi cảm thấy mỏi, thì tốt nhất nên nghỉ ngơi một chút. Đừng lo lắng khi bạn cảm thấy chóng mặt, có thể là do bạn thở hơi thở sâu và thổi ra lượng hơi nhiều.

Kiến thức về nhạc lý

Việc am hiểu một chút kiến thức về nhạc lí sẽ giúp việc học sáo của bạn trở nên dễ dàng hơn và rút ngắn được thời gian hơn. Cảm âm bài hát tuy không quyết định hoàn toàn về chất lượng của một bài, nhưng cũng đóng vai trò khá quan trọng hình thành nên cấu tứ của một bài hát.

Tâm lý vững vàng

Trước khi bắt đầu chơi sáo, bạn hãy chuẩn bị cho mình một tâm lí thật tốt và thoải mái. Tuyệt đối không vội vã nôn nóng chỉ vì nhanh chóng muốn đạt kết quả. Chỉ cần luyện tập siêng năng mỗi ngày và không nản chí khi gặp thất bại, bạn sẽ thành công sớm thôi.

Bởi Học Sáo [.]com

Leave a Reply