Hoc Sao Pixcel

Kỹ Thuật Đánh Lưỡi Đơn Trong Sáo Trúc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Kỹ Thuật Đánh Lưỡi Đơn Trong Sáo Trúc

Kỹ Thuật Đánh Lưỡi Đơn Trong Sáo Trúc

Tác giả:
Năm sáng tác:
Thể loại:
Tone :
Nhạc cụ:
Người viết cảm âm:

Kỹ thuật Đánh lưỡi đơn trong sáo trúc được xem là kỹ thuật cơ bản và quan trọng nhất. Kỹ thuật Đánh lưỡi đơn được hiểu nôm na là dùng lưỡi để tách tiếng, cụ thể là búng lưỡi về phía trước môi và độ mở của môi không thay đổi trong suốt quá trình thổi.  Khi đánh lưỡi đơn xong, luồng không khí không bị ngắt ngay mà vẫn được kéo dài theo trường độ của âm nhạc.

Vậy trong một bản nhạc khi nào thì sử dụng kỹ thuật đánh lưỡi đơn? Một bài hát có nhiều cách hát khác nhau, phong cách hòa tấu giai điệu khác nhau, vì thế tùy vào cảm nhận của người sử dụng sáo mà quyết định lúc nào sử dụng kĩ thuật này.

Kỹ thuật đánh lưỡi đơn – Cách đánh lưỡi đơn

Có những cách để tập đánh lưỡi đơn, ta có thể nói chữ “tu”, hay “tee”, khi ta đánh lưỡi chữ” tu'”( nói như tiếng Pháp, chữ” tu” không phải “tu” theo giọng tiếng Việt, nếu không được, bạn có thể dùng chữ “tee”). Khi đánh lưỡi theo chữ “tu”, là đã đem lưỡi búng về phía trước môi, và đó là theo vị trí tự nhiên cho người thổi sáo. Một số người cho rằng, người Pháp khi nói chữ “tu” không suy nghĩ, do đó có thể giải thích nhiều nghệ sĩ người Pháp chơi sáo giỏi trong những thế kỷ rồi, Trong nhửng thập niên qua, có nghệ sĩ chơi sáo nỗi tiếng trên thế giới người Pháp Jean-Pierre- Jampal.

Ta có thể chọn chử “tee”, hay “tu” để tập, thổi 1 nốt nhạc lập lại nhiều chữ “tee, tee, tee, tee” với thời gian của chiều dài hơi thở . Làm chậm như khi bắt đầu, lập lại và giữ cường độ. Tập đánh từng chút từng chút một, Và khi đã nhuần nhuyễn, ta có 2 lối tập cho lối đánh lưỡi đơn:

1– Một là lối đánh lưỡi nhanh, đánh mạnh tăng tốc độ của luỡi đánh mạnh vào vòm miệng.

2– Lối thứ 2 đánh nhẹ nhàng như hơi thở, đánh luỡi một cách nhẹ nhàng tới vòm miệng.

Khi luyện tập các nốt thì phải thổi nốt nào ra đúng nốt đó. Lưỡi sẽ đẩy ra, đẩy vào, ngắt khoang miệng để các nốt ra một cách rõ ràng. Sau khi hiểu được kỹ thuật đánh lưỡi đơn thì có thể tập chạy ngón với kỹ thuật chạy ngón bằng lưỡi đơn để vừa có thể chạy ngón nhanh và kỹ thuật lưỡi đơn thành thạo, sau đó học mới đến kỹ thuật đánh lưỡi kép. Lưu ý trong quá trình học, luyện tập đánh lưỡi nên vệ sinh sáo trúc cẩn thận để giữ cho độ bền cho sáo, đảm bảo sáo luôn trong tình trạng khô ráo, không bị ẩm mốc. Bạn có thể tham khảo các bài viết hướng dẫn cách bảo quản sáo trúc của chúng tôi tại đây.

Leave a Reply