Hoc Sao Pixcel

Sáo vỡ tiếng – Định Nghĩa Về Vỡ Tiếng Trong Tiêu Sáo

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Sáo vỡ tiếng – Định Nghĩa Về Vỡ Tiếng Trong Tiêu Sáo

Sáo vỡ tiếng – Định Nghĩa Về Vỡ Tiếng Trong Tiêu Sáo

Tác giả:
Năm sáng tác:
Thể loại:
Tone :
Nhạc cụ:
Người viết cảm âm:

Sáo Vỡ Tiếng Là Gì?

Sáo vỡ tiếng là sáo thổi lâu ngày, tiếng trong và vang hơn, lên cao thì không chói, xuống thấp thì trầm, ấm. Có nhiều người thường ví von rằng Sáo vỡ tiếng là một kiểu định nghĩa chơi chữ, có thể hiểu nôm na như kiểu giọng của một người khi trưởng thành sẽ có âm sắc ổn định hơn. Sáo cũng tương tự vậy, sau một thời gian được sử dụng luyện tập, tiếng sáo sẽ trở lên hay hơn, âm sắc mượt mà hơn khi chuyển quãng và ổn định về mặt tần số nốt ở các quãng khác nhau.

Định Nghĩa Về Vỡ Tiếng Trong Tiêu Sáo

Sáo mới mua hoặc thời gian đầu mới sử dụng, tiếng sáo thường thô, không được uyển chuyển mượt mà. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định, hơi nước bọt sẽ ngấm vào sáo và dần dần tạo nên sự trơn, nhẵn cho nòng sáo. Nhờ đó mà các phản xạ âm thanh trong nòng sáo được diễn ra trôi chảy hơn ban đầu rất nhiều.  Bạn có thể tham khảo bài: Cách lựa chọn một cây sáo tốt trước khi mua sáo

Mặc dù vậy, không phải cây sáo nào cũng có thể vỡ tiếng. Hiện tượng vỡ tiếng ở sáo còn phụ thuộc vào ống sáo, người làm sáo, người thổi và cách thổi. Cùng một cây sáo hai người thổi khác nhau thì sau một thời gian cây sáo ấy sẽ trở nên khác nhau.

Sáo vỡ tiếng - Định Nghĩa Về Vỡ Tiếng Trong Tiêu Sáo

Cây sáo đạt được tần số ổn định ngoài nguyên nhân vỡ tiếng còn do chơi sáo lâu ngày nên quen với cây sáo đó và có thể tự định hướng được cách sử dụng hơi của mình, hay nói ngắn gọn là thổi quen với cây sáo đó cộng thêm với âm sắc tốt hơn sau khi vỡ tiếng. Tuy nhiên việc cây sáo vỡ tiếng hay không cũng không phải là vấn đề quá quan trọng. Vấn đề quan trọng ở đây là cây sáo bạn sử dụng phải là cây sáo phù hợp và khiến bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng nó. Một số người thay vì chờ đợi sáo vỡ tiếng họ nhỏ thêm chút nước vào nòng sáo vì muốn âm thanh của sáo trở nên hay hơn. Điều này có thể tạo nên những thay đổi tích cực cho âm sắc của sáo tuy nhiên sẽ dễ khiến sáo bị mốc và hư hỏng nếu lạm dụng phương pháp này.

Bởi Học Sáo [.]com

Leave a Reply