Hoc Sao Pixcel

Cách Luyện Giọng Trong Âm Nhạc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Cách Luyện Giọng Trong Âm Nhạc

Cách Luyện Giọng Trong Âm Nhạc

Tác giả:
Năm sáng tác:
Thể loại:
Tone :
Nhạc cụ:
Người viết cảm âm:

Âm nhạc giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. Âm nhạc giúp con người biểu lộ cảm xúc và giải tỏa những căng thẳng mệt mỏi trong cuộc sống hàng ngày và đưa con người đến gần với nhau hơn. Nghiên cứu cho thấy những người thích ca hát thường có đầu óc minh mẫn, tinh thần thoải mái và yêu đời hơn so với những người không có sở thích này.

Vậy làm thế nào để có một giọng hát hay? Bài viết này chính là câu trả lời đồng thời là gợi ý về một số phương pháp luyện tập thanh nhạc tại nhà giúp bạn có thể cải thiện giọng hát mà không cần mất nhiều thời gian đến trường lớp.

Cách Luyện Giọng Trong Âm Nhạc

Tư thế khi hát

Khi hát, dù đứng hay ngồi cũng phải đáp ứng được các tiêu chí sau: lưng thẳng, ưỡn ngực, cổ duỗi thẳng để lấy được nhiều hơi. Lưu ý là khi đứng thì sẽ dễ hát hơn vì hơi sẽ đầy hơn lúc ngồi. Tư thế khi hát là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới giọng hát, do đó bạn không nên bỏ qua điều này.

Tư thế ngồi hátTư thế đứng hát

2 hình đứng hát và ngồi hát thì hình A là đúng.

Tập thở:

Khi thực hiện tư thế đứng hoặc ngồi thẳng lưng, ưỡn ngực nên hóp bụng một chút để lấy hơi (lấy hơi ở bụng) và dễ điều tiết nhịp thở hơn. Hít vào thở ra hợp lý để duy trì giọng hát. Lúc hát phải giữ cho các cơ ở cổ hoàn toàn được thư giãn. Lúc cần lấy hơi hãy để micro hơi xa người để tiếng thở không bị thu vào micro.

Tập hít thở khi hát

Luyện cách mở khẩu hình

Mở khẩu hình giúp bạn hát tròn vành rõ chữ, khi hát phải mở rộng miệng phát âm rõ từng chữ, tùy vào câu hát mà bạn mở khẩu hình phù hợp, bạn không nên mở quá rộng sẽ làm hơi ra nhanh hơn.

Mở rộng khuôn miệng

Khi tập hát hãy cố gắng mở rộng khuôn miệng, giữ cho phần cơ quanh miệng và hàm tách rời, việc này sẽ khiến cho giọng hát rõ ràng và lấy hơi khỏe hơn. Tập làm động tác giống như lúc đang ngáp, dùng lưỡi để điều chỉnh khuôn miệng sao cho lưỡi chạm vào phần răng dưới. Giữ tư thế miệng như vậy khi hát sẽ giúp các cột hơi đầy hơn, giọng tự nhiên sẽ vang và hay hơn.

Dùng lưỡi và các cơ quanh miệng

Dùng lưỡi và các cơ quanh miệng để điều chỉnh khẩu hình âm phát ra. Đơn giản nhất hãy tập phát âm những âm “a”, “e”, “i”… Chỉ cần mất 1-2 phút luyện tập mỗi ngày sẽ giúp bạn hát đúng và chính xác lời nhạc hơn trước kia.

 

Thả lỏng người khi hát

Để duy trì giọng hát trơn tru, đừng quá gồng mình mà hãy mềm mại khi hát. Cứ hát bình thường đến đoạn nốt cao thì chịu khó lấy hơi sâu để dễ hát nhưng nếu không thể lên cao nổi hãy cố gắng biến chuyển sao cho phù hợp với giai điệu, tuyệt đối không ráng sức để hát các nốt cao. Như vậy rất dễ lạc nhịp, giọng hát sẽ không còn giữ được nhịp điệu như lúc đầu mà trở nên vô cùng hỗn độn.

Nghe nhạc nhiều

Nghe kĩ các bài hát của ca sĩ hát trên tivi hay trên mạng. Chú ý học hỏi cách họ điều khiển hơi thở, kiểm soát giọng, âm lượng hát và nhìn phong cách biểu diễn của họ qua ánh mắt, một vài cử chỉ. Bạn có thể thử đứng trước gương vừa hát vừa làm theo.

Uốn lưỡi và vòm môi

Hơi uốn lưỡi và vòm môi lại khi hát sẽ giúp bạn giữ được hơi lâu và đầy cũng như giúp giọng hát của bạn được tạm nghỉ 1-2 giây trước khi tiếp tục hát các phần khác.

Chọn cho mình những bài “tủ”

Nên lựa chọn loại nhạc mà bạn có thể tự tin trình diễn để dễ dàng hơn trong quá trình luyện tập. Mỗi ngày tập hát không cần mất nhiều thời gian chỉ 5-10 phút trong lúc tắm hoặc trong lúc nấu ăn bạn cũng có thể tự ngân nga những giai điệu.

Tránh xa các thức uống có hại cho giọng

Trước và trong lúc hát hãy tránh xa các đồ uống có cồn, đồ uống có gas hoặc sữa, chỉ uống nước lọc để giúp giọng luôn trong trẻo.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo video dưới đây:

Leave a Reply