Hoc Sao Pixcel

Nghệ sĩ Đức Liên

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Nghệ sĩ Đức Liên

Nghệ sĩ Đức Liên

Tác giả:
Năm sáng tác:
Thể loại:
Tone :
Nhạc cụ:
Người viết cảm âm:

Nghệ Sĩ SÁO TRÚC Đức Liên

NSƯT Đức Liên sinh ra và lớn lên ở Chiêm Hóa – Tuyên Quang, vùng đất có nhiều rừng tre nứa, bạt ngàn; nơi có con sông Gâm bốn mùa trong xanh. Tuổi thơ ấu, Đức Liên hay cùng lũ bạn dẫn nhau vào rừng chơi, tìm kiếm những đoạn nứa, trúc, mang về nhà dùng dao nhọn cắt gọt, dùi lỗ trên thân ống, làm thành cây sáo cùng thổi chơi. Tiếng sáo quê hương vi vu đã làm anh say mê từ ngày đó. Lớn lên, Đức Liên được về học sáo tại Nhạc viện Hà Nội. Thầy giáo dạy sáo đầu tiên của anh là NSƯT Đinh Thìn nổi tiếng. Đức Liên còn được thầy giáo – NSƯT Đức Tùy nghệ sĩ sáo nổi tiếng, kèm cặp thêm…

Hình Nghệ Sĩ SÁO TRÚC Đức Liên

Hình Nghệ Sĩ SÁO TRÚC Đức Liên

Tốt nghiệp Nhạc viện Hà Nội, anh được về Đoàn nghệ thuật Quân khu 2, trở thành người lính văn công chuyên thổi sáo. Cây sáo nhỏ đã cùng anh hành quân, đi biểu diễn tại nhiều đơn vị, các trận địa và biên giới. Mỗi lần đi biểu diễn, Đức Liên giới thiệu và trình diễn bộ sáo dân tộc độc đáo của mình gồm 9 loại sáo khác nhau của các dân tộc Thái, Lô Lô, Khơ-mú, Mông… Anh đặt trên sân khấu một dàn sáo tre nứa, có tới hàng chục loại dài, ngắn khác

nhau. Sáo thì thổi ngang, sáo thì thổi dọc (sáo tiêu). Lại có loại sáo không có lỗ trên thân, khi thổi điều khiển bằng lòng bàn tay lúc chắn, lúc che, lúc mở đoạn ống cuối. Xem NSƯT Đức Liên thổi sáo, người nghe như bị thôi miên, hút hồn, tưởng như mình đang lạc vào khu rừng tràn đầy tiếng gió, tiếng vọng của núi rừng, tiếng hót của các loài chim, tiếng gọi bầy của các loại thú, tiếng thác nước và tiếng suối chảy… Mỗi cây sáo, loại sáo, mang đến những âm thanh độc đáo khác nhau, làm khán giả càng nghe càng say đắm.

Khán giả nước ngoài cũng rất cảm phục và ngạc nhiên về tiếng sáo của anh. Từ cây sáo nhỏ, sáo lớn cho đến cả chiếc lá rừng bé nhỏ, anh cũng thổi được thành bài hát hay, giai điệu dân ca quen thuộc của nước bạn. Năm 2004, Đức Liên tham dự Liên hoan nghệ thuật dân tộc quốc tế, tổ chức tại Hàn Quốc. Anh đã đoạt huy chương vàng “Người thổi sáo hay nhất”. Đến nay, Đức Liên đã đoạt được 6 huy chương vàng trong nước và 2 huy chương vàng quốc tế.

Đức Liên kể: “Một lần, tôi cùng với nhóm nhạc dân tộc Việt Nam biểu diễn tại Mỹ. Nghệ sĩ mình đang diễn, ở ngoài rạp, một vài nhóm Việt kiều quá khích la ó chống đối. Nhưng đến cuối buổi diễn, một số người lại lẻn được vào trong xem. Sau buổi diễn, rất nhiều bà con Việt kiều ở Mỹ đã chạy lên sân khấu tặng hoa và bắt tay”.

NSƯT Đức Liên còn có một đam mê nữa là thích đi sưu tầm các loại sáo của các dân tộc anh em. Bộ sưu tập sáo của anh cũng rất thú vị, cây sáo to nhất, dài 1m50, đường kính sáo 7cm, cây sáo nhỏ nhất dài 12cm, đường kính 0,4cm. Anh sưu tầm được 8 loại sáo Mông, 8 loại sáo Thái và 16 loại sáo Việt; sưu tầm được 10 loại khèn Thái và khèn Mông. Anh kể: Năm 1981, anh đến bản Hốc (Mường Lay-Lai Châu) tìm gặp được cụ La 80 tuổi-người Thái. Cụ La có cây sáo Pì Thiu dân tộc Thái lưu truyền đã 80 năm. Cụ là nghệ nhân làm sáo, thổi được nhiều loại sáo. Anh đã ở nhà cụ hằng tháng trời, học cụ cách làm, cách thổi sáo Thái. Một lần anh đến Hà Giang, gần đến chân dốc đèo Bống, nhìn thấy cô gái Lô Lô đang thổi cây sáo nhỏ có âm thanh lạ tai. Anh chạy đến thì cô gái giấu vội cây sáo đi. Anh hỏi mua lại cây sáo đó, cô gái Thái nhất định không bán. Nhưng khi Đức Liên nói với cô gái, tôi là bộ đội văn công thổi sáo, thích cây sáo của em lắm, thì cô gái Lô Lô tặng ngay cây sáo quý hiếm đó cho anh. Đó là cây sáo Ka Lế đã cùng anh đi biểu diễn tại nhiều nước trên thế giới.

Tổng hợp bởi Học Sáo .net

Nguồn: Internet

Leave a Reply