Hoc Sao Pixcel

Nghệ sĩ sáo trúc Nguyễn Hoàng Anh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...
Nghệ sĩ sáo trúc Nguyễn Hoàng Anh

Nghệ sĩ sáo trúc Nguyễn Hoàng Anh

Tác giả:
Năm sáng tác:
Thể loại:
Tone :
Nhạc cụ:
Người viết cảm âm:

Nghệ sĩ sáo trúc Nguyễn Hoàng Anh

Nghệ sỹ trẻ Nguyễn Hoàng Anh sinh năm 1983 trong một gia đình có truyền thống thơ ca và âm nhạc tại xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Anh đã tốt nghiệp xuất sắc bậc Đại học chuyên ngành Sáo Trúc và Đàn Bầu tại Nhạc Viện Hà Nội, hiện là giảng viên chuyên ngành Sáo Trúc- Khoa Âm nhạc Truyền Thống- Học viện Âm nhạc Quốc gia.

Trong lúc âm nhạc hiện đại gần như chiếm trọn “thị trường”, hầu hết các bạn trẻ đều lao vào học các nhạc cụ phương Tây và thanh nhạc cho hợp thời thì Nguyễn Hoàng Anh vẫn kiên trì và miệt mài với cây Sáo trúc.

Từ năm 1992, mới 9 tuổi, Nguyễn Hoàng Anh đã được chọn tham gia liên hoan âm nhạc thiếu nhi Quốc tế tại Nhật Bản, năm 1993 tại Trung Quốc và liên tiếp trong thời gian còn là học sinh sinh viên Nhạc Viện Quốc gia Hà Nội anh đã được tham gia liên hoan âm nhạc Quốc tế và biểu diễn nghệ thuật trên 20 nước, với hơn 40 chuyến lưu diễn tại Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Na Uy, Đan Mạch, Thuỵ Điển, Phần Lan, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Triều Tiên, Ấn Độ, Canada…Gần đây nhất, tháng 6/2008 anh đã mang cây Sáo Trúc và Đàn Bầu là những nhạc cụ truyền thống độc đáo của Việt Nam đi tham gia liên hoan âm nhạc “World Music “tại Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điện cùng với Nhạc sĩ – Nghệ sĩ Quốc Trung, nghệ sĩ ưu tú Thanh Lam, nghệ sĩ ưu tú Xuân Diệu, nghệ sĩ nhân dân Thu Hoài.v.v. Dù đi đến dâu ban nhạc của anh cũng gây được ấn tượng mạnh trong lòng bạn bè quốc tế. Năng khiếu bẩm sinh và lòng ham mê với cây Sáo Trúc đã đưa Nghệ sĩ Nguyễn Hoàng Anh dành được nhiều giải thưởng lớn trong và ngoài nước.

nghe_si_sao_truc_Nguyen_Hoang_Anh1

Tâm đắc với tài nghệ của Hoàng Anh, Cty Thăng Long Audio đã sản xuất album riêng mang tên “Tiếng Sáo Quê Hương” để giới thiệu tiếng sáo ngọt ngào, điêu luyện của anh đến khán giả yêu nhạc cả nước.

 

Album gồm hai phần rõ rệt, phần đầu là các tác phẩm âm nhạc vừa mang tính bảo tồn vừa phát huy những tinh hoa của giá trị văn hoá truyền thống, bác học và dân gian, được chọn lọc có chủ định thông qua một số làn điệu Chèo, ca Huế, dân ca Bình Trị Thiên, dân ca Nam bộ nội tiếng, được thể hiện bằng tiếng Sáo Trúc mượt mà sâu lắng, ngọt ngào, trong sáng của Hoàng Anh. Phần hai, là những tác phẩm viết cho nhạc khí hiện đại mang hơi thở của  sáng tạo, của những giá trị mới và giao lưu, kế thừa, xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiến tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Các tác phẩm đã góp phần vun đắp nên tâm hồn, khí phách, bản lĩnh Việt Nam, làm rạng rỡ lịch sử vẻ vang của dân tộc. Các tác phẩm chuyển soạn và viết cho Sáo Trúc cùng dàn nhạc Truyền thống như “Trên đường chiến thắng”,”Anh vẫn hành quân”, “Tiếng sáo trên nương”, “Tiếng gọi mùa xuân”,”Trăng sáng quê tôi” của các nhạc sĩ lừng danh Việt Nam như Nguyễn Văn Thương, Huy Du và của các Nghệ sĩ – Nhạc sĩ Sáo Trúc nổi tiếng như Đinh Thìn, Hồng Thái… là minh chứng cho khí phách hào hùng và phát triển, quyết tâm dành độc lập dân tộc, thanh bình và hội nhập.

 

Với tiếng sáo điêu luyện của mình, nghệ sĩ trẻ Nguyễn Hoàng Anh đã góp phần tôn vinh và không ngừng quảng bá âm nhạc Truyền thống Việt nam, và đưa chúng đi vào những giá trị văn hóa lớn mang tính thời đại.

                                                                                                                                                     

Tổng hợp bởi Học Sáo .net

Tác giả bài viết: Tuyết Minh

Nguồn tin: Báo Hà Nội mới

Leave a Reply